Hướng dẫn cách khắc phục Headphone, tai nghe bị rè, nhiễu, khó nghe

Tai nghe bị rè rè, nhiễu, tạo ra âm thanh khó nghe như tiếng ong, muỗi bay vào tai trong khi chơi game hoặc nghe nhạc là vấn đề khiến hàng trăm người dùng phải khó chịu. Có nhiều nguyên nhân khiến vấn đề này xảy ra như jack cắm tai nghe, tai nghe, phần mềm, v.v… Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để khắc phục vấn đề tai nghe bị rè, nhiễu, khó nghe.

Cách khắc phục tai nghe, headphone bị rè, nhiễu, khó nghe

Kiểm tra cập nhật driver cho card âm thanh
Kiểm tra trang web của nhà sản xuất máy tính để xem liệu có sẵn bản cập nhật driver thiết bị cho card âm thanh hoặc âm thanh tích hợp hay không. Nếu tai nghe kết nối với máy tính thông qua cổng USB, nó yêu cầu driver thiết bị riêng, do đó hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất tai nghe để cập nhật driver nếu có. Cập nhật driver có thể giải quyết được vấn đề xung đột phần mềm gây ra âm thanh bị nhiễu, rè.

Tháo và kết nối lại tai nghe
Nếu đầu nối không được cắm chắc chắn trong jack cắm âm thanh của máy tính, tai nghe có thể phát ra âm thanh rè rè.

Cách cắm jack headphone đún.g trên máy tính, laptop
Kiểm tra jack cắm âm thanh của máy tính
Nếu jack cắm bị bon.g, nó khôn.g thể tạo kết nối chắc chắn với tai n.ghe. Nhiều máy tính để bàn có hai jack cắm tai n.ghe, một ở phía sau và một ở phía trước. Bạn có thể cắm tai n.ghe vào jack cắm thứ hai để loại bỏ âm thanh rè, khó n.ghe mà khôn.g cần phải mua card âm thanh mới.

Tắt mọi thiết bị ghi âm có thể gây nhiễu
Thật khá bất n.gờ, đây lại có thể là n.guyên nhân gây ra hiện tượn.g rè rè tron.g tai n.ghe. Khi đã kết nối jack thu âm (đầu jack màu đỏ trên headphone, tai phone) vào máy tính và vô tình chún.g ta kích hoạt tính năn.g Record – thu âm cũn.g sẽ gây ra việc ù ù, rè rè như trên. Để khắc phục, các bạn bấm chuột phải vào biểu tượn.g loa – Volume dưới góc phải màn hình và chọn Recordin.g Devices như hình dưới mình dùn.g win 10, win dows 7 chắc cũn.g tươn.g tự:

Cửa sổ Recording sẽ xuất hiện như này, chúng ta thấy gì trong ảnh này?

Câu trả lời là: trên máy tính, laptop của bạn có bao nhiêu bộ phận có thể thu âm được thì nó sẽ hiển thị hết ở đây. Như máy laptop này, có 1 microphone mặc định của máy, 1 headphone tương ứng với 2 thiết bị trên hình. Và để tắt chức năng thu âm thì các bạn chỉ cần bấm chuột phải vào mỗi thiết bị rồi chọn Disable. Xong, vấn đề đã được giải quyết!

Chọn Disable

Đây, khi Disable hết thì phần Recording sẽ trông như thế này. Khi nào bạn muốn dùng để gọi video Facebook, thu âm khi stream live video Facebook thì nhấn chuột phải vào vào chọn Enable.

 

Điều chỉnh âm lượng của microphone

Click chuột phải vào biểu tượng loa và chọn Recording Devices trên menu. Click chuột phải vào microphone trong cửa sổ mới và chọn Properties.

Click vào tab Levels trong cửa sổ mới và giảm thanh trượt Microphone và Microphone Boost xuống mức tối thiểu.

Sau đó tăn.g thanh trượt Microphone cho đến khi bạn n.ghe thấy âm thanh qua tai n.ghe. Nếu bạn vẫn khôn.g n.ghe thấy âm thanh khi thanh trượt ở mức tối đa, tiếp tục nân.g thanh trượt Microphone Boost. Lưu ý, bạn có thể bỏ qua bước này nếu đã tắt microphone

Kết nối tai n.ghe khác với máy tính
Nếu có một chiếc tai n.ghe khác, hãy thử cắm tai n.ghe đó vào máy tính, nếu khôn.g thấy bất cứ âm thanh nào bị rè, nhiễu thì đó là do tai n.ghe có vấn đề chẳn.g hạn như dây bị lỏn.g và cần được thay thế.

Hướn.g dẫn cách sửa tai n.ghe bị hỏn.g
Cài đặt card âm thanh rời
Nếu vẫn tiếp tục n.ghe thấy âm thanh rè rè, on.g on.g qua tai n.ghe sau khi thực hiện các bước trước đó, hãy thử cài đặt card âm thanh, USB bên n.goài hoặc adapter tươn.g thích IEEE 1394. Một số chip âm thanh tích hợp thu tạp âm điện từ các thành phần gần đó. Do đó cài đặt bộ điều hợp âm thanh rời có thể giải quyết vấn đề.

Cắm tai n.ghe trực tiếp vào máy tính
Nếu bạn đan.g sử dụn.g tai n.ghe bằn.g cách kết nối với loa thay vì cắm trực tiếp vào máy tính, hãy tháo nó ra và cắm trực tiếp vào jack cắm máy tính hoặc laptop. Bạn sẽ thấy âm thanh rè, nhiễu biến mất hoàn toàn. Điều này là do jack cắm loa và máy tính có mức tín hiệu dòn.g khác nhau.

Thay đổi cổn.g chuột
Mặc dù cách này n.ghe có vẻ lạ và khôn.g mấy liên quan, nhưn.g nhiều n.gười đã khắc phục sự cố tai n.ghe bị rè nhiễu khi cắm cáp chuột san.g cổn.g khác. Bạn hãy cắm cáp chuột vào cổn.g khác tránh xa jack cắm tai n.ghe 3.5mm.

Thay đổi cài đặt âm thanh và microphone
Nếu bạn là n.gười dùn.g Windows, hãy click chuột phải vào biểu tượn.g cái loa ở góc dưới cùn.g bên phải của màn hình, click vào Recordin.g devices. Click đúp vào tùy chọn Microphone như hình bên dưới.

Chuyển đến tab Enhancement và chọn Acoustic Echo cancellation. Tùy chọn này sẽ hủy bỏ tất cả các âm thanh echo được tạo ra từ phần mềm hoặc phần cứn.g. Bạn sẽ thấy âm thanh tron.g tai n.ghe tốt hơn.

Lưu ý: Tab Enhancement chỉ dành cho các thiết bị Realtek có jack cắm 3,5 mm.

Thay đổi n.guồn điện của máy tính
Một cách tuyệt vời và kỳ lạ khác để khắc phục sự cố âm thanh bị rè, nhiễu tron.g tai n.ghe là thay đổi n.guồn điện. Nó có vẻ là hành độn.g vô n.ghĩa nhưn.g nếu bạn đan.g sử dụn.g cùn.g một ổ cắm mở rộn.g cho máy tính, bạn sẽ gặp phải vấn đề này. Do đó chỉ cần cắm phích cắm điện hoặc cable máy tính vào n.guồn điện trực tiếp thay vì cắm qua ổ cắm mở rộn.g và bạn sẽ thấy khôn.g còn âm thanh rè rè khó chịu nữa.

Chúc các bạn thành côn.g!

Xem video Hướng dẫn Cách khắc phục tai nghe, headphone bị rè, nhiễu, khó nghe

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét