Tại saoGoogle ngày 16/11 đưa thông điệp Arecibo trên trang chủ ẩn chứa khát vọng gì của loài người?

Hôm nay (16/11) trên doodle trang chủ Google xuất hiện hình ảnh nói về "Thông điệp Arecibo" (Arecibo message). Vậy Thông điệp Arecibo là gì?

Trong hành trình và khát vọng kiếm tìm sự sống ngoài hành tinh, con người trên Trái Đất vẫn luôn nỗ lực gửi đi những tín hiệu vô tuyến mong muốn kết nối được với những trí tuệ vượt trội ngoài hành tinh.

Vào ngày 16/11/1974, cách đây 44 năm, trong buổi lễ để đánh dấu việc tu sửa kính viễn vọng vô tuyến Arecibo ở Puerto Rico, Thông điệp Arecibo lần đầu tiên được phát sóng vào không gian.

Thông điệp Arecibo là một thông điệp vô tuyến liên sao năm 1974 mang thông tin cơ bản về nhân loại và trái đất được gửi tới cụm sao cầu M13 với hy vọng rằng trí thông minh ngoài trái đất có thể nhận và giải mã nó.
Năm 2018 đánh dấu tròn 44 năm nhân loại gửi đi thông điệp được mã hóa này ra ngoài vũ trụ xa xôi. Trong tương lai, sẽ còn nhiều thông điệp mà nhân loại gửi đi mong một ngày kết nối thành công với người ngoài hành tinh.

Đó là lý do Google hôm nay để dành doodle để nói về Thông điệp Arecibo..

Thông báo bao gồm 1.679 chữ số nhị phân, khoảng 210 byte, được truyền với tần số 2,380 MHz và được điều chế bằng cách dịch tần số 10 Hz, với công suất 450 kW. Trong đó, 1.679 chữ số nhị phân được bố trí bằng hình chữ nhật thành 73 hàng bởi 23 cột. (Xem hình):

Tại sao các nhà thiên văn học chọn cụm sao cầu M13 làm nơi truyền đi Thông điệp Arecibo?

Cụm sao cầu M13 (viết tắt của từ Messier 13, ký hiệu NGC 6205) là một cụm sao cầu trong chòm sao Vũ Tiên (Hercules), cách Trái Đất của chúng ta khoảng 25.000 năm ánh sáng.

Cụm sao cầu M13 gồm hàng nghìn ngôi sao, có thể quan sát được bằng mắt thường tại thời điểm truyền đi thông điệp vô tuyến Arecibo. Với mật độ sao nhiều thì cơ hội để tồn tại hành tinh có khả năng thuận lợi cho sự sống với các dạng sự sống có trí tuệ sẽ là cao hơn. Đó là lý do giới thiên văn chọn M13 làm nơi "gửi vàng".Mặc dù, ở khoảng cách cách Trái Đất 25.000 năm ánh sáng, khi Thông điệp Arecibo được truyền tới thì M13 có thể không còn ở vị trí cũ, do đó, việc truyền thông điệp này mang tính minh chứng công nghệ nhiều hơn là ý định tạo ra sự tiếp xúc thực sự giữa các dạng sự sống bậc cao

Trong hành trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi lớn "Loài người có cô đơn trong vũ trụ?", giới khoa học và nhà thiên văn thế giới vẫn không ngừng truyền đi các tín hiệu cũng như phát triển công nghệ nhằm giải mã những sóng vô tuyến mà Trái Đất nhận được nhiều năm qua.

Đó là minh chứng cho việc, loài người chưa bao giờ ngừng cố gắng và hy vọng kết nối với trí tuệ ngoài Trái Đất!:

Nguồn Tổng Hợp intter net
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét