Bạn có thật sự cần slider/featured content?


Hôm nay bạn có thấy Thachpham.com đã thay đổi đi khá lạ ở trang chủ đúng không? Phải rồi, trang chủ của blog đãkhông còn vị trí hiển thị featured content nữa mà đã bỏ đi, khiến trang chủ trở nên trống trải hơn bao giờ hết.


Tại sao lại có sự thay đổi này? Lý do là mình thấy khu vực đó tốn khá nhiều diện tích, chiếm quá lố đường fold của trang tận 250px, một con số không hề nhỏ trong hoàn cảnh khó khăn của việc tối ưu giao diện cho thân thiện với UX (User Experience).


Nhân tiện đây, mình cũng xin chia sẻ một chút về việccó nên sử dụng slider/featured content đặt ở trang chủ hay không và khi nào bạn cần đến nó, bởi vì khi dùng cái này bạn sẽ mất diện tích khá nhiều mà nếu bạn bỏ qua không nghiên cứu, nó sẽ trở thành nguyên nhân gây mất khách do giao diện quá rối.


Tầm quan trọng của nội dung trên đường fold


Mình nhắc lại làđường fold chính là điểm giao tiếp ở cuối trang khi bạn dừng cuộc trang lại, nói đúng hơn nó là điểm cuối cùng của trình duyệt.


Khái niệm đường fold

Khái niệm đường fold


Cácnội dung nằm bên trên đường fold sẽ xuất hiện ngay khi khách truy cập vào website, nghĩa là họ sẽ thấy ngay mà không cần phải cuộn trang lại.


Do đó, các nội dung bạn đặt bên trên đường fold này sẽ có ý nghĩa dễ dàng cho khách thấy hơn, rất thích hợp trong việc đặt các nội dung nổi bật.


Cũng vì thế nên vị trí đặt các slider/featured content đều được nằm bên trên đường fold này để thu hút ánh nhìn của khách truy cập.


Tại sao slider lại không tốt?


Một kiểu carousel slider thường gặp

Một kiểu carousel slider thường gặp


Doslider quá chiếm diện tích, lại còn kèm thêm hiệu ứng chuyển động trong một số trường hợp nên việc xảy ra tranh cãi giữa việc dùng và không dùng luôn là điều dễ hiểu.


Thế nhưng theo ý kiến của riêng mình, tốt nhấtkhông nên dùng slider nếu bạn thật sự không cần thiết. Vì sao hả?


Bạn có biết rằngchỉ có 1% tỷ lệ người click vào các slide kế tiếp và có đến 89% lượt click vào slide đầu tiên. Nếu bạn nghi ngờ thì có thể xem bài Carousel Interaction Stats.


Thứ hai, là thông thườngngười dùng sẽ bỏ qua slide nếu họ có gặp, bản thân mình (và các bạn) cũng thế, đúng không?


Thứ ba là nếu slide của bạn có hỗ trợ tính năng cảm ứng để chuyển slide, hiển thị tốt ở di động nhưng bạn có bao giờ chăm chú vào một cái slide ở di động không? Có bao giờ bạn dùng bàn phím để chuyển slide không?


Thứ tư là liệu bạn có đủ kiên nhẫn để click xem nội dung của từng slide nếu slide đó không hỗ trợ tính năng cho bạn biết trước nội dung kế tiếp của nó là gì? Xin lỗi nhưng người dùng đa phần họ lười lắm,cái họ cần là tìm thông tin thật nhanh.


Thế còn featured content thì sao?


Featured content nghĩa là vị trí để đăng các bài nổi bật như được xem nhiều, được comment nhiều, được người đăng stick lên,…Nhưng liệu bạn có nên dành ra một vị trí thật to để hiển thị nó? Mình nghĩ là không, hãy xem heatmap của trang chủ Thachpham.com.


Tỷ lệ click lên featured content của Thachpham.com

Tỷ lệ click lên featured content của Thachpham.com


Bạn thấy không, tỷ lệ click lên featured rất bèo bọt và thậm chí đối tượng đầu tiên cũng chỉ có một chút click và thưa dần ở các vị trí tiếp theo.


Lý do ở đây là các nội dung nổi bật sẽ không thay đổi trong một thời gian nhất định như 1 tuần, 1 tháng hay gì đó. Điều này rất làm phiền lòng những độc giả trung thành của bạn vì họ sẽ phải nhìn thấy cái nội dung này đến phát ngán, bản thân mình là chủ website mà còn ngán nữa huống chi người ta.


Và lý do cuối cùng để không nên dùng cho cả slider và featured content là nó sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang rất nhiều.


Xem thêm: Slider Suck


Nhưng slider cũng có ích…


…nếu website bạn focus vào hình ảnh như các trang về thời trang, chụp ảnh,…nhưng tốt nhất hãy cho khách xem qua nội dung trong các slide trong một slider trước như ví dụ ảnh bên dưới.


Cách sử dụng slider thích hợp

Cách sử dụng slider thích hợp


Sở dĩ bạn cần slide cho lúc này là với đặc tính ngốn diện tích như các hình ảnh thì việc trưng bày các tác phẩm một cách tiết kiệm diện tích nhất vẫn là sử dụng slide hoặc chí ít thì gom nó lại vào một khu vực nhỏ và hiển thị theo gallery, nhưng buồn thay gallery không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả giao diện.


Ảnh hưởng của slider/featured content đối với SEO


Ai cũng biết quy trình crawl nội dung của bot sẽ theo thứ tự từ trên xuống dưới. Do đó, nếu các thành phần này đặt lên trên nội dung chính thì khả năng bị chậm index rất có thể xảy ra.


Đó là chưa kể đến việc ép bot phải crawl đi crawl lại nội dung trong slider nhiều lần do nó phải gặp đi gặp lại quá nhiều trong mỗi lần truy cập vào website.


Vậy thì bạn nên làm gì?


Bỏ slider/featured content hay không là tùy thuộc vào bạn, tất cả mình phân tích ở trên là suy nghĩ của mình. Nếu bạn đồng ý với những ý kiến của mình thì dưới đây là những cái mà bạn cần làm:  • Gỡ slider và featured content ra.
  • Đưa các nội dung mới lên bên trên đường fold.
  • Nếu có đặt thông báo, hãy dành ra một diện tích nhỏ vừa phải ở đầu trang, hoặc bạn có thể đặt thêm quảng cáo ở trên đầu trang nếu thấy nó quá trống trải.

Và đây là trang chủ của mình hiện tại


thachpham-home-noslider


Bạn cho rằng slider/featured content có quan trọng không?


Mặc dù đó là những ý kiến riêng của mình nhưng không chắc nó sẽ đúng với tất cả mọi người và trong một vài trường hợp có thể nó sai.


Do đó, nếu có thể hãy cho mình biết ý kiến của bạn ở dưới phần bình luận nhé để chúng ta có dịp thảo luận sâu hơn.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét