Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast


Plugin WordPress SEO by Yoast đã trở nên phổ biến và được rất nhiều người sử dụng, vậy bạn có đang sử dụng plugin này và bạn có biết cách cấu hình đúng cách cho nó hay chưa? Trong bài viết này Sáu sẽ thảo luận cùng bạn về vấn đề cài đặt chuẩn cho plugin WordPress SEO để nó có thể mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình làm SEO cho blog của bạn.


Tải và cài đặt plugin WordPress SEO


Đầu tiên thì bạn tải và cài đặt plugin trước nhé, nếu bạn chưa biết cách cài đặt thì có thể ghé qua xem bài viết hướng dẫn plugin WordPress trên ThachPham.com. Bạn có thể cài đặt plugin thông qua bảng điều khiển hoặc tải bản cài đặt về máy tính rồi sau đó upload lên hosting thông qua phần mềm FTP.


Và bạn hãy nhớ tên của plugin này là WordPress SEO by Yoast, nó được viết bởiJoost de Valk. Bạn đừng nhầm lẫn giữa plugin này với mấy cái khác, đôi lúc sẽ có những plugin có tên hơi na ná nhau.


Cấu hình chi tiết cho plugin WordPress SEO


Tuy trên Thach Pham Blog cũng đã có một bài thông tin liên quan đến việc cấu hình cho plugin này, nhưng trong bài này thì Sáu sẽ làm rõ hơn cũng như giới thiệu chi tiết hơn về cách sử dụng tất cả các chức năng của WordPress SEO.
http://www.youtube.com/watch?v=jHKuKrgGP_8


Hoặc xem video của Thạch Phạm.


Sau khi bạn vừa mới kích hoạt plugin thì hệ thống sẽ đưa ra màn hình một thông báo hỏi bạn có muốn cho phép plugin thu thập thông tin và gửi đến tác giả của nó hay không, cái này thì tùy ở bạn, cho phép cũng được mà không cho phép cũng được.


Cho phép tác giả thu thập thông tin của plugin

Cho phép tác giả thu thập thông tin của plugin


Bây giờ thì bạn nhìn sang menu chính của bảng điều khiển bên phía tay trái thì bạn sẽ thấy một menu con với cái tên là SEO, có biểu tượng là hình cờ lê màu cam, bạn hãy nhấn vào menu này để chuyển sang khung Dashboard của plugin WordPress SEO.


Đăng ký theo dõi bản tin cập nhật plugin

Đăng ký theo dõi bản tin cập nhật plugin


Sau khi vào Dashboard thì bạn lại tiếp tục thấy một bảng thông báo khác gợi ý cho bạn có đăng ký nhận bản tin cập nhật thông tin mới về plugin hay không? Cái này cũng tùy thuộc vào bạn, bạn có thể đăng ký hoặc là không đăng ký cũng không sao.


Nãy giờ nhiều cái lòng vòng quá rồi, giờ chúng ta bắt tay vào việc cấu hình những thứ quan trọng cho plugin này nhé.


Dashboard


Đây là bảng cài đặt chính cho plugin WordPress SEO, trong menu Dashboard sẽ bao gồm những thông tin chung về quyền sử dụng chức năng SEO, tùy chọn cho phép tác giả thu thập thông tin quá trình hoạt động của plugin, các mục cho phép bạn nhập mã xác thực của những công cụ hữu ích.


Cấu hình chung cho plugin WordPress SEO

Cấu hình chung cho plugin WordPress SEO


Trong những mục trên, chỉ có phầnSecurity là quan trọng nhất, nếu như bạn không muốn cho các tác giả khác quyền chỉnh sửa nâng cao trong khi viết bài thì bạn nên nhập chọn checkbox của mục này.


Titles & Metas


Đây là mục rất quan trọng đối với nhiều bạn, hầu hết các blogger đều sử dụng chức năng này khi muốn cài đặt và sử dụng plugin WordPress SEO. Những mục khác thì bạn có thể không cần cấu hình, nhưng mục này thì bắt buộc bạn phải để ý qua để có thể tận dụng được hết các chức năng tuyệt vời của plugin.


Cấu hình chung cho title và meta

Cấu hình chung cho title và meta


Bạn có thể sử dụng chức năng viết lại tiêu đề của giao diện bài viếtForce rewrite titles, nhưng nhiều lúc nó sẽ làm thay đổi tiêu đề của một trang mà tiêu đề này không như mong muốn của bạn. Sáu khuyên bạn không nên dùng chức năng này, thay vì vậy bạn phải để hàm tiêu đề về trạng thái đơn giản trong tập tinheader.php của giao diện.


Bạn tìm và thay thế lại dòng tiêu đề như Sáu đưa ở trên, dạng tiêu đề này là chuẩn nhất nếu như bạn muốn kết hợp với những cấu hình mà Sáu giới thiệu ở đây cho plugin WordPress SEO by Yoast.


Và bạn hãy cài đặt để plugin không cho phép công cụ tìm kiếm index các trang con của một trang lưu trữ, đối với thẻkeywords thì bạn có thể sử dụng hoặc không.


Vậy là bạn đã cấu hình xong cho phần cài đặt chung của title và meta, bây giờ bạn hãy chuyển tiếp qua thẻHome để cài đặt hiển thị cho trang chủ của blog.


Cài đặt hiển thị cho trang chủ của blog

Cài đặt hiển thị cho trang chủ của blog


Ở mục tiêu đề thì bạn nên để theo dạng tên của blog và tiếp đến là dòng mô tả ngắn của blog. Bạn có thể sao chép dòng bên dưới và bỏ vào phần cài đặt trên blog mà bạn đang thực hiện.%%sitename%% – %%sitedesc%%


Tiếp đến là phần mô tả cho trang chủ của blog, nhớ là viết mô tả ngắn gọn nhưng phải diễn tả được hết nội dung trên blog của bạn. Bên dưới là phần keywords, nếu bạn không bật chức năng này ở phần trên thì có thể bỏ qua bước này.


Vậy là đã xong phần cài đặt cho trang chủ, bạn hãy chuyển qua tabPost Types để tiến hành cài đặt tiếp.


Cài đặt cho Post Types

Cài đặt cho Post Types


Đối với các ô checkbox của Posts và Pages thì bạn hãy để trống, riêng phầnMedia thì bạn chọn vào ôMeta Robots để cho các công cụ tìm kiếm không index các tập tin loại này.


Tiếp tục chúng ta lại chuyển sang cài đặt bên tabTaxonomies, trong mục này thì bạn chỉ cấu hình cho phép các công cụ tìm kiếm index mỗi phầnCategories mà thôi. Đối với Tags và Format thì bạn chọnnoindex, follow.


Cài đặt cho tab Taxonomies

Cài đặt cho tab Taxonomies


Tiếp tục chúng ta lại chuyển sang cài đặt cho tabOther, bạn cũng cấu hình không cho các công cụ tìm kiếm index các loại trang lưu trữ, riêng đối với phầnauthor archives thì bạn có thể kích hoạt lại nếu sau này trang blog của bạn có sự tham gia của nhiều tác giả. Bạn có thể tùy chỉnh lại tiêu đề mặc định cho trang tìm kiếm và trang báo lỗi 404 nếu cần.


Cấu hình cho các trang archive

Cấu hình cho các trang archive


Sau khi thực hiện cấu hình xong tất cả các tab thì bạn nhớ nhấn nútSave Changes để lưu lại thiết lập nãy giờ bạn làm nhé.


Social


Menu Social sẽ bao gồm những thông tin cài đặt về mạng xã hội, bạn có thể thêm tài khoản Facebook vào phần cấu hình SEO cũng như thêm địa chỉ Fanpage blog của bạn.


Cấu hình cho mạng xã hội Facebook

Cấu hình cho mạng xã hội Facebook


Bạn cũng có thể thêm hình ảnh đại diện và mô tả cho trangFront Page của blog. Bạn cũng nên thêm một hình ảnh đại diện cho một trang hoặc một bài viết mà nó không chứa bất kỳ hình ảnh nào, hình ảnh mặc định này sẽ hiển thị khi bạn chia sẻ một trang kiểu như vậy.


Thêm tài khoản mạng xã hội Twitter

Thêm tài khoản mạng xã hội Twitter


Thêm tài khoản mạng xã hội Google+

Thêm tài khoản mạng xã hội Google+


XML Sitemaps


Đây là một chức năng tuyệt vời của plugin, có nhiều bạn cho rằng chức năng sitemap của plugin WordPress SEO không hoàn thiện và không đáng để tin dùng, nhưng Sáu thì nghĩ ngược lại, đây là một chức năng rất tuyệt vời và nó đáp ứng được nhu cầu tạo sitemap trên trang của bạn.


Kích hoạt chức năng XML Sitemap

Kích hoạt chức năng XML Sitemap


Nếu bạn sử dụng chức năng sitemap thì hãy loại bỏ không cho Media và Format hiển thị trong sitemap, còn đối với tag thì bạn có thể bỏ hoặc không. Nhớ lưu lại thiết lập và chuyển sang phần cài đặt choPermalinks.


Permalinks


Cài đặt Permalinks

Cài đặt Permalinks


Trong phần cài đặt Permalinks có một chức năng rất hay đó là bạn có thể xóa đi từ/category trong đường dẫn của chuyên mục. Mặc khác, bạn cũng có thể xóa đi từ?replytocom ra khỏi đường link trả lời bình luận, giúp cho đường dẫn trên blog của bạn dễ nhìn và thân thiện với SEO hơn.


Internal Links


Plugin WordPress SEO by Yoast cũng hỗ trợ chức năng xây dựngInternal Links, bạn có thể đặt Breadcrumbs lên trên phần header, khi người dùng truy cập xem bài viết hoặc một trang nào đó thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin của bài viết, bao gồm chuyên mục và các đường link bên trên, khi bạn tìm kiếm trên Google thì những đường link này sẽ hiển thị bên dưới dòng tiêu đề của kết quả tìm kiếm.


Cài đặt breadcrumbs cho blog WordPress

Cài đặt breadcrumbs cho blog WordPress


Bạn có thể thay thế lại biểu tượng phân cách giữa các đường link, đặt tên cho trang chủ. Sau khi hoàn thành xong cấu hình thì bạn sao chép đoạn code bên dưới và đặt vào nơi mà bạn muốn breadcrumbs xuất hiện.

yoast_breadcrumb('');
?>

Cài đặt breadcrumbs là một nhu cầu rất cần thiết, nó sẽ giúp ích cho trang blog của bạn kiếm được nhiều lượt visit hơn khi người dùng tìm kiếm trên Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác, Sáu khuyến khích bạn nên dùng chức năng này.


RSS


Bây giờ chúc ta sẽ chuyển sang menu cài đặt thông tin cho RSS, khi người dùng nhận bản tin cập nhật từ blog của bạn nếu bạn muốn nội dung mail hiển thị như thế nào thì tùy chỉnh như thế ấy, bạn có thể thêm hoặc bỏ đi thông tin hiển thị phía đầu và phía cuối nội dung của mail.


Cài đặt thông tin RSS cho WordPress

Cài đặt thông tin RSS cho WordPress


Trong thiết lập bên trên, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ bài viết abc xuất hiện đầu tiên trên blog xyz, dòng chữ này sẽ nằm ở phần footer của nội dung mail, nếu bạn muốn cái gì đó đặc biệt xuất hiện ở phần header thì thêm vào ô trống phía trên nhé.


Import & Export


Tiếp đến chúng ta sẽ xem qua phần import và export cho plugin WordPress SEO, bạn có thể import thông tin cấu hình từ plugin All In One SEO, Woo Theme SEO hoặc là một vài plugin khác của Yoast.


Nhập và xuất thông tin cấu hình cho plugin

Nhập và xuất thông tin cấu hình cho plugin


Bạn có thể xuất thông tin cài đặt và lưu lại trên máy để sau này cần thì chỉ nhập lại thông tin này là được, khỏi mất công bạn ngồi và cấu hình lại từ đầu.


Edit Files


Vâng, vậy là bạn đã đi gần hết tất cả các bước cấu hình cho plugin WordPress SEO, bước cuối cùng này chỉ mang tính chất tham khảo, plugin WordPress SEO có hỗ trợ cho bạn chỉnh sửa nội dung của tập tin Robots.txt và tập tin .htaccess, đây là 2 tập tin quan trọng có sức ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng SEO, bạn có thể sử dụng tính năng này nếu bạn cần.


Trình chỉnh sửa tập tin

Trình chỉnh sửa tập tin


Sử dụng SEO cho Category, Tag, Post và Page


Page, Post, Category và Tag là 4 yếu tố rất quan trọng đối với một blog sử dụng WordPress, bạn có thể đọc qua bài viết những yếu tố quyết định SEO thành công cho WordPress mà Sáu đã viết trước đó trên Thạch Phạm Blog.


Plugin WordPress SEO hỗ trợ rất tốt trong khâu làm SEO cho WordPress, đối với mỗi loại mà Sáu nêu ở trên đều có hỗ trợ chức năng SEO, nếu bạn không thấy form hỗ trợ SEO của plugin thì có thể bật nút Screen Options bên góc trên bên phải màn hình để chọn hiển thị form của plugin này.


Thêm thông tin SEO cho chuyên mục

Thêm thông tin SEO cho chuyên mục


Đối với chuyên mục thì bạn nên thêm thông tin SEO cho tất cả các chuyên mục, đối với tag thì Sáu đã hướng dẫn cho bạn chọn noindex cho tất cả các tag, nếu bạn muốn tag nào đó được hiển thị trên kết quả tìm kiếm thì bạn cấu hình như hình bên dưới.


Thêm thông tin SEO cho tag

Thêm thông tin SEO cho tag


Khi bạn viết bài mới hoặc tạo trang mới thì bạn sẽ nhìn thấy form cấu hình SEO cho bài viết hoặc trang đó. Bạn có thể tùy chỉnh lại tiêu đề, mô tả cũng như đặt từ khóa trọng tâm cho bài viết.


Thêm tùy chọn SEO cho bài viết

Thêm tùy chọn SEO cho bài viết


Nếu như bạn có sử dụng từ khóa trọng tâm (Focus Keyword) thì plugin sẽ thông báo trạng thái SEO của bài viết hoặc trang bạn đang tạo, nếu như màu cái nút tròn màu xám có nghĩa là bạn không dùng từ khóa trọng tâm, nếu nút màu đỏ có nghĩa là bạn SEO không tốt, nếu như nút chuyển sang màu đỏ hơi cam thì bạn làm SEO chưa tốt, nếu như nút đó chuyển sang màu xanh hơi vàng thì bạn làm SEO tương đối tốt, cuối cùng cái nút trạng thái chuyển sang màu xanh lá thì coi như bài viết hoặc chuyên mục có khả năng SEO rất tốt.


Đánh giá khả năng SEO của bài viết

Đánh giá khả năng SEO của bài viết


Hình bên trên là bảng đánh giá khả năng SEO cho bài viết hiện tại, mỗi nút sẽ có 4 gam màu nhất định, nếu bạn viết bài và cài đặt cho tất cả đều chuyển sang màu xanh lá thì bài viết đó được SEO rất chuẩn. Để xem được chính xác bảng đánh giá này thì bạn phải nhất nút lưu lại bài viết trước nhé.


Ngoài ra thì bạn cũng có thể cấu hình nâng cao, cài đặt thêm cho bài viết hoặc trang giúp SEO tốt hơn bằng cách dùng chức năng bên tabAdvanced vàSocial.


Làm SEO nâng cao cho bài viết

Làm SEO nâng cao cho bài viết


Chỉnh sửa thông tin chia sẻ trên mạng xã hội

Chỉnh sửa thông tin chia sẻ trên mạng xã hội


Kết luận


Bạn vừa xem xong bài viết hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast hoàn chỉnh nhất, có cả video và hình ảnh cho bạn tham khảo. Nhưng có một điều quan trọng ở đây là cho dù plugin có tốt tới đâu, nếu như bạn là người quản lý và viết nội dung mà bạn không có chút kiến thức nào về SEO thì coi như mọi cố gắng cũng trở nên vô ích.


Có những chỗ bạn không nhất thiết là phải cài đặt theo Sáu hướng dẫn, nhưng đây là những bước cài đặt hoàn thiện nhất và được nhiều người cấu hình giống vậy, họ đã làm và thành công, còn bạn thì sao bạn có nên cấu hình theo như thế này hay không? Hãy cùng gửi bình luận bên dưới để thảo luận cùng mọi người bạn nhé.Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét