Thủ thuật tăng tuổi thọ và hiệu suất cho ổ cứng SSD

Thủ thuật tăng tuổi thọ và hiệu suất cho ổ cứng SSD
Để đảm bảo ổ SSD luôn "khỏe mạnh" và hoạt động ổn định, bạn đừng bao giờ thực hiện thao tác Disk Defragment. Để có được một cỗ máy tốc độ, ngoài việc nâng cấp RAM, CPU, đồ họa rời, hiện tại, người dùng máy tính thường chọn giải pháp nâng cấp lên ổ cứng thể rắn SSD.
Tuy vậy, việc sử dụng ổ SSD không đúng cách có thể gây huy hại nghiêm trọng tới tuổi thọ thiết bị. Sau đây là những lưu ý quan trọng mà người dùng ổ SSD cần biết.

Đừng bao giờ giảm phân mảnh ổ SSD

Lưu ý quan trọng nhất chính là đừng bao giờ thực hiện thao tác giải phân mảnh đĩa (Disk defragment) trên các ổ cứng SSD. Đơn giản vì ổ SSD có tốc độ truy xuất như nhau trên bất kỳ sector nào của ổ cứng. Bên cạnh đó, ổ SSD không có cơ chế ghi đè dữ liệu mới lên một sector đang có sẵn dữ liệu. Chính vì điều này mà một thao tác ghi dữ liệu lên SSD bao giờ cũng gồm 2 hành động: xóa dữ liệu cũ và ghi dữ liệu mới vào đó. Ngoài ra, tuổi thọ của mỗi sector trên ổ SSD sẽ giảm dần theo thời gian do số lần ghi và xóa được giới hạn trước từ hãng.
Để chắc chắn tính năng Disk defragment đã được tắt, bạn nhấn Start > Run, nhập vào dfrgui rồi nhấn Enter. Trong giao diện của sổ vừa xuất hiện, bạn nhấn tiếp nút Configure Schedule rồi gỡ bỏ dấu check ở mục Run on a schedule (recommend) như hình bên dưới là xong.
Cách tăng tuổi thọ và hiệu suất cho SSD
Đọc thêm »
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét