Facebook Exchange và ndash Retargeting cho Facebook

Facebook Exchange và ndash Retargeting cho FacebookFacebook Exchange – Retargeting cho Facebook Thời gian qua,đã trở nê mạnh mẽ hơn với dịch vụ marketing online, Nên khi mà mạng xã hội facebook phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là các chiêu marketing được các doanh nghiệp sử dụng nhằm tiếp cận với cộng đồng. Cụm từ “câu like”, "tăng like facebook" đã trở nên không quá xa lạ đối với người dùng facebook. Cuộc đua like trên facebook ngày càng trở nên căng thẳng hơn, không ít những tình huống tiêu cực, dùng mọi cách để câu like (câu like rẻ tiền). Vậy giá trị của việc câu like là gì?
Và cũng trong thời gian đó, các nhà làm digital marketing cũng ngày càng quan tâm hơn đến Retargeting. Vậy điều gì đã làm Retargeting trở nên quan trong hơn trong các chiến lược digital marketing? Và cuối cùng đâu là sự liên quan giữa cuộc đua like và Retargeting? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Để bắt đầu, chúng ta hãy cùng xét đến điểm yếu của quảng cáo hiển thị. Theo như nghiên cứu Harvard Business School thì cứ mỗi 1 USD đầu tư vào quảng cáo hiển thị (display) và quảng cáo tìm kiếm (SEM - search engine marketing) sẽ thu được 1,24$ cho quảng cáo hiển thị và 1.75$ cho quảng cáo tìm kiếm.
 
 Nếu là một marketer chuyên nghiệp, có lẽ bạn sẽ dễ dàng nhận ra về mặt kinh tế thì rõ ràng việc đầu tư vào SEM sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với display. Từ đó có lẽ bạn sẽ tăng ngân sách nhiều hơn cho kênh SEM của mình.
Điều này rất dễ dàng nhận ra khi mà bạn đang có một chiến dịch mà kết quả được đo lường không còn là số lượng clicks vào banner, số lượng visitor mà là số đơn hàng, số lượng người đăng ký hoặc doanh số của công ty trong tháng. Cùng một lúc, với ngân sách như nhau, số lượng đơn hàng từ CPC lúc nào cũng vượt trội.
Tất nhiên là thế, khi người dùng không có nhu cầu, họ sẽ chẳng bấm vào những banner quảng cáo làm gì. Chính điều đó đã làm cho tỉ lệ ctr -click through rate của quảng cáo hiển thị thấp hơn rất nhiều so với SEM. Theo thống kê của cá nhân từ số mẫu 631.627 impressions và 33.297 clicks được chạy trong cùng một khoảng thời gian cho thấy: CTR của chiến dịch display thấp hơn rất nhiều so với một chiến dịch SEM và thấp hơn nữa nếu so với một chiến dịch được tối ưu cho một nhóm sản phẩm đặc thù.

Facebook Ad là một dạng quảng cáo hiển thị (display), quảng cáo trên facebook sẽ hiển thị mà không cần biết người dùng có nhu cầu hay không. Và ưu điểm cũng là điểm yếu của facebook ad chính là sức mạnh của demographic và sức mua không đảm bảo vì quảng cáo xuất hiện cả với người dùng có hoặc không có nhu cầu. Nếu như trên google, khi người dùng tìm kiếm một từ khóa sản phẩm, nhiều khả năng họ đang muốn mua sản phẩm đó. Trong khi đó đối với Facebook Ad, nhà quảng cáo lại có thể lựa chọn đối tượng người dùng và cho xuất hiện quảng cáo khi họ dùng facebook.
 

Đối tượng tiếp cận của Facebook Ad khá chi tiết bao gồm như địa lý, giới tính, sở thích, tình trạng hôn nhân… nhưng cuối cùng thì nó vẫn chỉ là quảng cáo theo kiểu truyền thống. Cũng giống như quảng cáo trên truyền hình nhiều thập kỷ qua. Nhà quảng cáo có thể lựa chọn nhóm đối tượng, lựa chọn chương trình truyền hình… Cách quảng cáo này đã mang lại cho Facebook 5 tỉ USD trong vòng một năm.
Điều đó sẽ dẫn tới hiệu quả về đơn hàng cũng vì thế mà kém hơn.

Vậy chúng ta có nên chuyển toàn bộ ngân sách quảng cáo hiển thị vào SEM hay không?
Khi mà dịch vụ tăng like facebook vẫn đang diễn ra rầm rộ ở cả Việt Nam và trên thế giới thì theo Clays Nguyễn “Like của Facebook luôn có giá trị, vấn đề là thời điểm thôi. Ở đây có thể lấy vi dụ, xem like như tạo backlink trong SEO, đến thời điểm này vẫn tốt. Trong tương lai, khi Facebook chặn lại hoặc tìm cách để kiểm soát thì lại là câu chuyện khác. Ở góc nhìn Marketing, mình cần nhìn nhận nó vấn đề ở đâu, thời điểm như thế nào để áp dụng chiến thuật cho phù hợp. Hãy xem backlink, Google sẽ không kiếm được tiền từ đó, nhưng doanh nghiệp làm SEO thì có.”
Cũng như Google, Facebook đã cho ra đời FBX chính là một giải pháp Retarget để làm tăng khả năng kiếm tiền cho Facebook.
 

Cách hoạt động của FBX rất đơn giản, gồm có 3 bước:
Người dùng, ví dụ bạn Lan sống ở TP.HCM, ghé thăm Webtretho để xem đồ cho mẹ và bé. Lúc này website Webtretho sẽ đặt một cookies trên máy người dùng
Marketing của Webtretho sẽ sử dụng DSPs (demand-side platform), hệ thống cho phép họ quản lý và quảng cáo trên nhiều hệ thống website khác nhau (ad network)
Khi bạn Lan vào Facebook, bạn Hồng sẽ thấy quảng cáo của Webtretho xuất hiện, thậm chí là chính xác sản phẩm sau cùng mà bạn Lan đã xem tại website Webtretho.

Các chuyên gia nhận định FBX là một thành công rất lớn, là câu chuyện nổi bật của năm 2012 với ngành quảng cáo dựa trên số liệu (data-driven advertising industry). Với cách tiếp cận này, Retargeting sẽ đóng góp vào tất cả các bước ra quyết định của người dùng.
Và để Facebook bán được nhiều quảng cáo với giá cao hơn, Facebook đã cho phép nhà quảng cáo kết hợp thông tin về thói quen với các thông tin có được từ các hoạt động trên Facebook. Điều này cho thấy rằng thông tin của riêng mạng xã hội đã không có nhiều giá trị và nếu chỉ like thôi là chưa đủ, nhà quảng cáo cần biết họ vào thăm website nào, họ xem sản phẩm gì...
Chính vì thế theo nhiều chuyên gia Digital Marketing nhận định, đã qua rồi cái thời chạy đua like, like chỉ có giá trị khi mà Facebook chưa tìm cách kiếm tiền từ việc tiếp cận fan. Càng nhiều fan thì tỉ lệ reach càng thấp. Trước đây lượng reach tới fan của Facebook cao, hiện tại lượng reach thấp (hiện tại số lượng reach chỉ còn dưới 16%) nên phải dùng Facebook Ad.. cách nào cũng phải chi tiền. Chưa kể là chuyện Copy&Paste rất phổ biến, content hay bị các fanpage lớn copy thì bên nào nhiều fan sẽ là lợi thế. Vì thế, nếu cứ chạy theo số lượng fan thì chẳng khác nào thuốc phiện, ảo giác thì nhiều mà thực chất không bằng cách tiếp cận reach
Cách tốt nhất để bắt đầu một Fanpage là là chạy theo campaign để vừa tăng like, vừa tăng reach kết hợp để đỡ tốn chi phí. Ngoài ra, cũng nên kết hợp viral, Forum seeding nữa. Còn đối với các digital marketer, đây là thời điểm thích hợp, hãy thực hiện các chiến dịch Retargeting ngay bây giờ!
Tải Miễn phí game điện thoại cho tất cả các dòng điện thoại với nhiều game chơi cực đã.iwinhdpro.blogspot.com">iWin 270iwin_270.jar iWin_240x320.apk iWin_320x480.apkiWin_480x800.apk iWinOnline421.zipWin_421.ipa iWinOnline.zip
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét